Cách tính ngày rụng trứng chính xác và dễ nhớ nhất

 Vợ chồng bạn lên kế hoạch sinh con và muốn lựa chọn thời điểm quan hệ để có thể sinh con theo ý muốn nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy thử áp dụng cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất để có thể chọn thời điểm quan hệ thích hợp.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

*Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1. Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

cach-tinh-ngay-rung-trung

*Với chị em có chu kỳ kinh 26 - 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12- 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch tiết âm đạo

Trước ngày trứng rụng 1-2 ngày, “cô bé” tiết dịch nhiều hơn bình thường. Dịch tiết thường loãng, trơn, trong và có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong phần còn lại của chu kỳ kinh nguyệt.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac

Bên cạnh đó, chị em nên theo dõi cơn đau bụng. Nếu thường xuyên bị đau bụng trong một khoảng thời gian nhất định và lặp lại trong chu kỳ kinh nguyệt thì hãy nhớ ghi lại nhé. Vì theo thống kê, cứ 5 người sẽ có 1 người cảm thấy đau bụng trong ngày trứng rụng. Nguyên nhân có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng hoặc do vòi trứng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là dùng que thử rụng trứng. Đây là một giải pháp hiệu quả nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt cơ bản

Nếu chú ý bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng cao trong những ngày rụng trứng do sự thay đổi của một số loại hormone trong cơ thể. Sự thay đổi này không đáng kể nên phải thật tinh ý mới có thể nhận ra.

Bạn nên ghi lại thân nhiệt từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ nhanh chóng xác định được thời điểm rụng trứng. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý đo nhiệt độ vào thời điểm cố định mỗi ngày và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh những trường hợp cảm, sốt làm giảm độ chính xác của phương phá dự đoán.

Ngoài 3 cách tính ngày rụng trứng trên, chị em có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau đây trong những ngày trứng rụng:

- Ngực đau.

- Bụng đầy hơi.

- Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ.

- Ham muốn “yêu” cao hơn bình thường. 

Được tạo bởi Blogger.